ต้มข่าไก่





ต้มข่าไก่
ส่วนผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก                 5 เม็ด
2. ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น            15 แว่น
3. น้ำพริกเผา                                      1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย                                   1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว                                        3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา                                            3 ช้อนโต๊ะ
7. ตะไคร้หั่นเฉียง                             1/2 ต้น
8. ใบมะกรูดฉีก                                   3 ใบ
9. หางกะทิ                                         2 ถ้วย
10. หัวกะทิ                                         1 ถ้วย
11. เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ                 1 ถ้วย

วิธีการทำต้มข่าไก่
ลำดับแรกเลยให้ใส่หัวกะทิ และหางกะทิลงไปในหม้อตั้งไฟพอประมาณกลางๆพอเริ่มเดือดให้ใส่ข่าลงไปเคี่ยวไฟอ่อนพอเริ่มมีกลิ่นหอมข่าจึงใส่เนื้อไก่ลงไปแล้วเคี่ยวพอสุก
ขั้นตอนต่อไปปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายจากนั้นตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ และน้ำพริกเผา ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแต่งด้วยพริกขี้หนู
Share this video :

บทความที่ได้รับความนิยม

 
Support : |
Copyright © 2011-2012 อาชีพพารวย - All Rights Reserved
เข้าสู่ปีที่ 2 อาชีพพารวย เพื่อนคู่คิดนักเกษตร พ.ศ. 2555
เว็บไซต์เพื่อนเกษตร