ต้มข่าไก่
ส่วนผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 5 เม็ด
2. ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น 15 แว่น
3. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
8. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
9. หางกะทิ 2 ถ้วย
10. หัวกะทิ 1 ถ้วย
11. เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
วิธีการทำต้มข่าไก่
ลำดับแรกเลยให้ใส่หัวกะทิ และหางกะทิลงไปในหม้อตั้งไฟพอประมาณกลางๆพอเริ่มเดือดให้ใส่ข่าลงไปเคี่ยวไฟอ่อนพอเริ่มมีกลิ่นหอมข่าจึงใส่เนื้อไก่ลงไปแล้วเคี่ยวพอสุก
ขั้นตอนต่อไปปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายจากนั้นตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ และน้ำพริกเผา ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแต่งด้วยพริกขี้หนู